Các cách chống thấm tường nhà đơn giản và tiết kiệm

05.03.2023 | 47 lượt xem
Trong xây dựng, chống thấm tường là một bước quan trọng để bảo vệ công trình khỏi những tổn thất về cả nội thất lẫn bề ngoài. Với nhiều phương pháp chống thấm hiện đại như sơn chống thấm, dung dịch phun gốc silicat hay gốc bitum, việc chống thấm tường trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí, cần phải chọn phương pháp phù hợp với công trình cũng như thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Hãy cùng Điện máy Hoàng Gia Phát tìm hiểu cách chống thấm tường hiệu quả và bảo vệ công trình trong bài viết này.
Tóm tắt bài viết

Các cách chống thấm tường nhà hiệu quả

Điện máy Hoàng Gia Phát giới thiệu với bạn các cách chống thấm tường nhà hiệu quả được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Cách chống thấm tường trong nhà

Khi xử lý tường nhà mới để chống thấm, việc này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn so với tường cũ. Vì khi đó, tường mới chưa có dấu hiệu thấm nước lan rộng hoặc bong tróc sơn.

Để chuẩn bị cho việc xử lý tường, bạn cần sẵn sàng bột trét tường, sơn lót và các dụng cụ chuyên dụng như chổi quét sơn.

Bước 1: Sử dụng bột trét tường để phủ đầy đủ bề mặt nơi cần chống thấm.

Bước 2: Làm phẳng và bóng mịn bề mặt tường bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy chà tường để phủ một lớp sơn lót, sau đó đến lớp sơn chống thấm tường và chờ cho sơn khô.

Cách chống thấm tường ngoài trời

Đối với tường nhà cũ, việc chống thấm đòi hỏi nhiều công đoạn và kỹ thuật. Tường cũ thường có nấm mốc, vết nứt, bong tróc sơn, gây khó khăn cho việc xử lý. Nếu không có kinh nghiệm và thiết bị chuyên dụng, công việc sẽ không đạt được chất lượng cao và an toàn. Trước khi thực hiện công đoạn chống thấm, cần phải tái tạo lại bề mặt tường sạch sẽ và bằng phẳng.

Trình tự công việc như sau:

1. Vệ sinh và tái tạo lại bề mặt tường
Bề mặt tường cũ thường bị bong tróc sơn, nứt, lõm và xứt mẻ do tác động của thời tiết và môi trường. Việc tái tạo lại bề mặt bao gồm loại bỏ hoàn toàn các lớp sơn – ve cũ bị bong, các mảng vữa liên kết yếu và quét sạch bề mặt bằng chổi sắt, bay cạo hay máy đánh bề mặt có ráp sắt. Sau đó, trám vá các điểm tường bị nứt rãnh bằng keo silicon, thanh thủy trương hoặc vật liệu phù hợp. Trát lại các điểm tường bung nở nhiều để tạo mặt phẳng tốt nhất cho việc thi công chống thấm và cải thiện thẩm mỹ cho tường nhà.

2. Phun lớp lót chống thấm

Việc phủ một lớp lót giúp tăng khả năng liên kết giữa lớp tường cũ và vật liệu chống thấm, bất kể phương pháp chống thấm sử dụng.

3. Thi công lớp chống thấm cho tường nhà cũ

Có nhiều phương pháp để thi công lớp chống thấm cho tường nhà cũ, bao gồm sử dụng dung dịch phun gốc silicat hoặc gốc bitum, trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng hoặc sơn chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước hiệu quả cho tường ngoài trời.

Cách chống thấm tường nhà liền kề

Cách chống thấm nhà liền kề có thể thực hiện như sau:

- Sử dụng máng tôn để ngăn nước chảy xuống thấm vào tường liền kề, đặc biệt là vị trí tiếp giáp giữa 2 khe tường.
- Chống thấm ngay khi bắt đầu xây dựng bằng cách sử dụng gạch đặc, vữa xây chống thấm và trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu là 220mm để đảm bảo hiệu quả chống thấm.
- Thực hiện chống thấm ngược cho tường trong nhà liền kề bằng cách sử dụng phụ gia chống thấm để làm chất kết nối, dung dịch chống thấm tinh thể Water Seal DPC để phun 2 lớp chống thấm, đợi cho chất chống thấm khô hoàn toàn và kiểm tra bằng cách té nước.

Đối với nhà mới xây, có thể thực hiện chống thấm ngược từ đầu. Đối với nhà cũ, nếu bị thấm phải đục bỏ phần tường phía trong để thực hiện chống thấm ngược và trát lại sau đó. Sau khi hoàn tất quá trình chống thấm, có thể tiến hành trát vữa hoàn thiện và sơn nhà bình thường.

Cách chống thấm tường nhà mới xây

Để chống thấm tường nhà ngoài trời, trước tiên cần làm sạch bề mặt tường bằng doa và đảm bảo tường khô để các vật liệu chống thấm bám dính tốt. Sau đó, nên phủ một lớp lót chống thấm để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường và vật liệu chống thấm.

Khi thi công chống thấm, cần đảm bảo an toàn và tránh rơi đổ các đồ dùng bằng cách buộc dây an toàn. Có nhiều phương pháp chống thấm như sử dụng dung dịch phun gốc silicat hoặc gốc bitum. Trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng hoặc sơn chống thấm chuyên dụng, để tạo lớp ngăn nước hữu hiệu cho tường ngoài trời. Các bước thi công này áp dụng cho cả tường mới xây và tường cũ.

Lợi ích khi thi công xử lý chống thấm tường

- Bảo vệ tường nhà: Nếu bạn thi công chống thấm cho công trình xây dựng của mình, trong thời tiết mưa, nước mưa sẽ không thể xâm nhập vào bên trong mái nhà, giúp tránh ẩm ướt, nấm mốc, và phủ rêu trên tường.

- Tăng độ bền và độ cứng tường: Những lỗ gạch vữa của tường khi tiếp xúc với thời tiết mưa nhiều hoặc ẩm ướt, sẽ làm cho nước từ từ thấm vào tường gây nứt. Với lớp chống thấm, công trình của bạn được bảo vệ, tăng độ bền bỉ và độ cứng của tường.

- Tiết kiệm chi phí xây dựng: Nhiều người cho rằng chống thấm cho công trình xây dựng sẽ tốn thêm chi phí. Tuy nhiên, việc chống thấm không chỉ giúp tiết kiệm chi phí trong tương lai mà còn giúp duy trì công trình của bạn. Nếu tường dễ bị thấm nước, nấm mốc, nứt vỡ, bạn sẽ phải chi tiêu nhiều tiền để sửa chữa, sơn lại tường hoặc bịt các vết ố trên tường.

Cách chống thấm tường là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng và bảo dưỡng công trình. Nếu không được thực hiện đúng cách, tường dễ bị ẩm mốc, nứt vỡ và dẫn đến giảm chất lượng và tuổi thọ của công trình. Sử dụng các vật liệu chống thấm hiệu quả, kết hợp với kỹ thuật thi công chính xác. Giúp bảo vệ tường khỏi các tác động bên ngoài và tiết kiệm chi phí bảo trì trong tương lai.

Tin liên quan
Bảng giá máy đầm thước tại Quy Nhơn mới nhất
Ngày đăng: 31/05/2023 00:00:00
15 lượt xem
Báo giá máy đầm cóc tại Quảng Ngãi mới nhất
Ngày đăng: 30/05/2023 00:00:00
28 lượt xem
Địa chỉ bán và cho thuê máy đầm cóc tại Quy Nhơn giá rẻ
Ngày đăng: 30/05/2023 00:00:00
27 lượt xem
ĐIỆN MÁY ĐA NĂNG - Nhà cung cấp thiết bị & máy công nghiệp hàng đầu Việt Nam
Văn phòng tại Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ: Lô 11,12 Đường Số 3, Phường Hòa Qúy - Quận Ngũ Hành Sơn - Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 0935.646.852
Email: superfastco@gmail.com
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 09 Võ Thị Phải - P. Thới An - Q. 12 - Tp. HCM
Điện thoại: 0934.926.152
Email: dienmaygiaphudn@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
Địa chỉ: Ngõ 4 Bằng Liệt - P. Hoàng Liệt - Q. Hoàng Mai - Hà Nội
Điện thoại: 0935.646.852
Email: superfastco@gmail.com
Văn phòng tại Tp. Hải Phòng
Địa chỉ: 21 Nguyễn Văn Linh - P. Kênh Dương - Q. Lê Chân - Tp. Hải Phòng
Điện thoại: 0899 856 340
Văn phòng tại Kon Tum
Địa chỉ: 288 Bà Triệu - Phường Quang Trung - Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0935 646 852
Văn phòng tại Lâm Đồng
Địa chỉ: 45A Quang Trung - Phường 1 - Tp. Bảo Lộc - Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại: 0899 856 340
Văn phòng tại Nghệ An
Địa chỉ: Ga Quán Hành, Khối 4, TT Quán Hành, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0935 646 852
Văn phòng tại Nha Trang
Địa chỉ: Hẻm 68 Điện Biên Phủ - Tổ 10 Hoà Bắc - P. Vĩnh Hoà - Tp. Nha Trang
Điện thoại: 0935 646 852
Tổng đài hỗ trợ (tư vấn miễn phí)

Bán hàng:
0935 646 852 (Đà Nẵng) - 0934 926 152 (Hồ Chí Minh)

Kỹ thuật: (7:30 - 17:30) 0935 646 852

Khiếu nại: (7:30 - 20:30) 0935 646 852

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
social zalo